top of page

Chào Mừng

Quý ông bà anh chị em thân mến,

Trong niềm tri ân và ngợi khen Thiên Chúa, con xin kính gởi đến gúy ông bà và anh chị em lời chào bình an và lời cầu chúc cho tất cả mọi người mọi điều thiện hảo.

Mùa vọng là một mùa chờ đợi như vậy ai chờ đợi ai vậy quý ông bà và anh chị em? Hình như con người chúng ta chờ đợi là một việc rất khó làm có phải không ạ? Chúng ta thường nghe người ta nói: “Time is money, I cannot wait? Thời gian là tiền là bạc cho nên tôi không thể chờ đợi được”. Chúng ta đang sống trong một chũ nghĩa cá nhân và thực dụng cho nên hình như chúng ta không có kiên nhẫn đủ để chờ, để đợi. Như vậy mùa Vọng có đi trái ngược với tư tưởng của chúng ta không vây hả?

Mùa vọng được dịch từ tiếng Latin “Adventius” có nghỉ là: đợi chờ, mong đợi, chuẩn bị, cho một điều đang đến. Như vậy, có thể nói là, chúng ta đang đợi chờ một điều đang đến với chúng ta. Vậy thì con có câu hỏi thế này, chúng ta đang mong đợi gì vậy ông bà và anh chi em? Con nghĩ mỗi người chúng ta dù ít hoạc nhiều, chúng ta đang đợi chờ một điều gì đó có phải không ạ? Trong máy tháng vừa qua có một vài người trong cộng đoàn chúng ta đến chia sẻ với con nhu thế nay: Thưa cha nhà chúng con đang mong đợi người anh em bà con ở Việt Nam qua đoàn tụ với chúng con ở trên mảnh đất khắch quê người nay. Bên cạnh đó cũng có nhiều bạn trẻ cũng chia sẻ với con là họ đang mong đợi đạt kết qủa tốt trong kỳ thi sắp tới. Không biết trong ông bà và anh chi em ở đây có ai làm vườn không, nếu có thì họ cũng đang mong đợi mùa xuân tới thuận lợi cho việc trồng trọt. Và nguyên cả chính con cũng vậy, con cũng đang mong ngày về thăm ba má và các an hem con. Như vậy, khi chúng ta chờ đợi một việc gì tốt lành xảy ra vởi chúng ta thì chúng ta cảm thấy nôn nao chờ đón niềm vui.

Nhưng bên cạnh đó, mùa vọng cũng có thể đem lại sư bồn chồn, lo lắng, và có thể sỡ hãi. Có mấy người trong cộng đoàn chúng ta cũng chia sẻ với con và xin con nhớ đến họ trong những gìơ kinh nguyên. Cha ơi con đang đợi chờ tin ở bác sỹ về căn bênh của con, về sức khỏe của con, con lo sơ lắm. Xin cha cầu nguyện cho con với nhé. Nguyên cả hiện nay kinh tế đang lên nhưng cũng có một số người đang mong đợi để có công ăn vịêt làm để trả tiền nhà, tiền xe cọ và tiền tiêu dùng hàng ngày. Và nguyên cả nhưng nhà cầm quyền hiện nay cũng đang mong chờ cho kinh tế đi lên để có sự an cư lạc nghiệp cho người dân.  Như vậy, sự mong đợi ở đây lại nói lên nổi bồn chồn, khắc khoải và lo âu. Tóm lại, mùa vọng là những ngày gợi nhớ những niềm vui cũng như những nỗi lo âu xãy đến với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày.

Bài đọc trong mùa Vọng làm cho chúng ta nhớ tới những niềm vui cũng như những nổi buồn khi chúng ta đang còn đón đợi một điều gì. Ngày đầu của mùa vọng nhắc nhở những biến cố xảy ra trong đời sống của chúng ta, có những biến cố đó đã làm cho chúng ta vui mừng, sung sướng và có cũng có những biến cố làm cho chúng ta, bồn chồn, lo láng, và có thể sỡ hãi. Đây có thể nói là nhưng dấu hiệu (dấu chỉ) mà Chúa Giêsu đang nhắc nhở chúng ta trong mùa Vọng, nhưng biến cố đó xảy đến trong cuôc đời của chúng ta để giúp chúng ta nhớ đến Chúa, vì Chúa đã đồng hành với chúng ta trong qúa khứ và Chúa đang đồng hành với chúng ta trong hiện tại và sẻ tiếp tục đồng hành với chúng ta tương lai.

Mùa Vong Chúa mời gọi chúng ta sống như những vị thánh, vì các vị thánh họ sống và chết cho tình yêu. Họ sống không nhũng đề làm chứng cho tình yêu, mà họ còn gieo ánh sáng tình yêu của Thiên Chúa với những người khác. “Chúa là ánh sáng, Chúa là tình yêu.” Chúa xuống thế gian mặc khải mầu nhiệm tình yêu; chúng ta được sinh ra bởi từ tình yêu, và chúng ta mời gọi sống trong tâm tình yêu thương rồi mai ngày chúng ta sể đi về với Thiên Chúa của tình yêu trong ngày quang lâm, cùng với nhũng vị thánh mà chúng ta hằng mến mộ.

Kính thưa qúy ông bà và anh chi em! Chúng ta đang sống trong tâm tình của mùa vọng, Chúng ta dành ít thời gian mỗi ngày để suy gẫm và cầu nguyện. Mùa vọng như một cái tháng xe để chúng ta châm lai, để chúng ta lắng đông tâm hồn và khi tâm hồn tĩnh lặng thì chúng ta cảm nhiệm được hơi ấm của tình yêu Thiên Chúa đang sưỡi đốt trong tâm hồn của mỗi người chúng ta. Xin chúc quý ông bà và anh chị em một mùa Vọng thật vui vẻ và tràn đầy ân sủng của Thiên Chúa.

 

Bình an và thiện hảo

Peace and All Good
DAVID Q PHAN, OFM

 

 

 

 

Ho Dao Duc Me La Vang SC
bottom of page